ระบบทำความเย็น » แนวทางซ่อมตู้เย็นรุ่นใหม่ใช้น้ำยาR600a (โดย อ.santi 9/กพ/2023)

แนวทางซ่อมตู้เย็นรุ่นใหม่ใช้น้ำยาR600a (โดย อ.santi 9/กพ/2023)

9 กุมภาพันธ์ 2023
232   0

สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆช่างทำความเย็น ผมเองห่างหายไม่ได้ลงงานซ่อมระบบทำความเย็นมาร่วม 20 กว่าปี มาวันนี้ตู้เย็นที่ซื้อมาประมาณ2ปีกว่าเสีย ไม่เย็น แต่คอมพ์เพรสเซอร์ยังเดิน (เป็นตู้เย็นLG9.2คิว อินเวอร์เตอร์ ใช้น้ำยา R600a) โดยท่ออัดน้ำยาซึ่งจุ่มอยู่ในอ่างระบายน้ำเสียผุแตกปริออก ทั้งน้ำยาและน้ำมันคอมพ์รั่วออกมาที่จุดนี้ จะส่ง บริษัทแอลจีก็เลยเวลารับประกันไปแล้ว (บริษัทรับประกันให้ 1 ปี) ดังนั้นคงต้องปัดฝุ่นเครื่องมือมาซ่อมเองแล้ว คงโชคดีมากๆที่ได้พบกับ อาจารย์สันติ ผู้เชี่ยวชาญด้านงานซ่อมตู้เย็น กรุณามาช่วยแนะนำวิธีซ่อมที่ถูกวิธี และปลอดภัย .. ต้องขอขอบคุณ อาจารย์สันติ มากๆ นะครับ ❤

อ.Santipong Santi

ต่อไปนี้จะเป็นขั้นตอนซ่อมที่ถูกต้อง กล่าวโดยสรุปมาจากโพสนี้ครับ ..

เปิดระบบที่แคปทิ้ว ตรงไดเออร์ครับ

อย่าไปเปิดที่ท่อบริการ น้ำมันจะพุ่งออกมา

ควรเปิดระบบที่แคปทิ้ว ตรงจัดต่อระหว่างไดเออร์ กับแคปทิ้วเท่านั้น เปิดด้วยการหักท่อแคปทิ้ว , รอ จนกว่าแรงดันจะหมด ประมาณ10นาที (ไม่ว่าจะมีแรงดันหรือไม่มีต้องรอ10นาที)

ทำเหมือนๆR12ทุกอย่าง เพียงแต่รอให้น้ำยาหมดจากระบบจริงๆ รอสัก10นาทีก็เริ่มทำงานต่อได้แล้วครับ

เมื่อท่อระบายความร้อนแตก,รั่วในถาดรองน้ำทิ้ง ขบวนการเปิดระบบก็ทำตามขั้นตอนที่แนะนำมาข้างต้น. ตอนใช้ไฟลนไดร์เออร์ ถ้าน้ำเข้าถึงระบบอีแวป เราจะได้ยินเสียงน้ำเดือดตอนที่ไดเออร์เจอไฟที่เรากำลังลนเพื่อถอดไดเออร์ออก, นี่คือการตรวจเช็คขั้นแรก

ในกรณีอาการเสียแบบตู้ของพี่ ต้องล้างระบบใหม่ทั้งหมด ขั้นตอนการล้างและไล่น้ำยาล้างระบบออกจากอีแวปจะยากสักหน่อย(จริงก็ทำเหมือนๆกับตู้ทุกระบบน้ำยานั่นแหละ)ต้องไล่ออกให้หมด ตามที่ผมเคยทำ ผมใช้ไนโตรเจนเป็นตัวไล่น้ำยาล้างระบบ วิธีไล่ก็ทำหลายๆรอบ รอบนึงก็รอจนกว่าจะหมดแรงดัน ต้องรอจนหมดแรงดันจริงๆ ทำ3,4รอบ หมดแน่นอน แต่ห้ามใช้ลมดันนะครับ ขอย้ำ ห้ามใช้ลม ไม่ว่าจะเป็นปั๊มลม,อ๊อคซิเจน ห้ามเด็ดขาด ถ้าไม่เชื่ออาจจะได้นอนอ่านหนังสือพิมพ์,หลังคาบ้านปลิว,ฯลฯ

หลังจากล้างระบบทุกจุดเรียบร้อยดีแล้ว ท่อที่แตก( ถ้าอยู่ในถาดบนหัวคอมพ์)ให้ทำการต่อท่อบายพาสไปเลย ไม่ต้องเอาไปวนในถาดลองน้ำทิ้งแล้ว ต่อตรงไปเลย

ต่อมา ก็ประกอบท่อเข้าคอมพ์(#ถ้าที่ไดเออร์มีน้ำก็แสดงว่าในคอมพ์ก็ต้องมีน้ำเข้าต้องเปลี่ยนน้ำมันคอมพ์ใหม่ด้วย)

ขั้นตอนแวคไม่ต้องอธิบายนะครับ แต่ผมจะแวค2ทางเสมอ แล้วแต่จะถนัดแบบไหน แต่แวค2ทาง จะหมดความชื้นเร็วกว่าแวคทางเดียว. มาถึงขั้นตอนการเติมน้ำยา(R600)ถ้ามีตราชั่งก็เติมตามปริมาตรข้างตู้จะมีเนมเพลทบอก #ถ้าไม่มีตราชั้งให้เติมเหมือนน้ำยาตัวอื่นๆค่อยๆเติมจนกว่าแรงดันใกล้เลข0ที่เกจด์Low. อย่าให้ท่อซัคชั่นเป็นน้ำแข็ง.. ทดลองจนดีแล้วจึงปิดระบบ ไม่แนะนำต่อวาล์วลูกศรติดทิ้งไว้ที่ตู้ (ดูแล้วเหมือนไม่เป็นมืออาชีพ)

ตอนบีบก้านศร แล้วตัดลูกศรทิ้ง.. ขั้นตอนเชื่อมควรเดินเครื่องครับ.